Cách sử dụng gói hút oxy bảo quản thực phẩm

Cách sử dụng gói hút oxy bảo quản thực phẩm

1. Phân loại gói hút oxy:
Thành phần vô cơ của gói hút oxy
–  Thành phần chủ yếu là Fe. Fe có khả năng khử oxy tạo thành Fe(OH)3. 1g Fe khử 300ml O2.
–  Tính năng khử oxy tốt, giá cả phải chăng.
Thành phần hữu cơ của gói hút oxy
Dùng thành phần hữu cơ và phù hợp dùng cho các loại thực phẩm phải thông qua máy kiểm tra kim loại.
–  Có khả năng thải ra khí CO2
–  Có khả năng hút khí CO2
  1. Phương thức đóng gói
  • Loại Gói hút oxy có 2 lớp thông thường PET-PE, không chịu ẩm, chịu dầu, phù hợp dùng cho phương thức thủ công, khả năng hút khữ oxy tương đương với các loại khác nhưng giá cả tương đối rẻ. (đặt dưới khay nhựa đựng bánh). Thời gian chuyển bao đóng gói trong 2 giờ đồng hồ.
  • Loại Gói hút oxy có 3 lớp thông thường PET- giấy – PE, chịu ẩm, chịu dầu kém. Có thể đóng gói thủ công hoặc máy móc, giá cả phù hợp. (đặt dưới khay nhựa đựng bánh). Thời gian chuyển bao đóng gói trong 2 giờ đồng hồ.
  • Loại Gói hút oxy có 3 lớp PET- giấy chống dầu – PE, chịu ẩm chịu dầu tốt, có thể dung cho phương thức đóng gói bằng máy móc. Có thể tiếp xúc trực tiếp với bánh, nhưng theo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm thì nên đặt dưới khay nhựa đựng bánh. Đặc biệt phù hợp cho các loại thực phẩm có lượng dầu cao. Thời gian chuyển bao đóng gói trong 2 giờ đồng hồ.
  • Loại Gói hút oxy có lớp vải chống dầu: Có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chịu dầu chịu ẩm tốt. Chuyên dùng cho thực phẩm có hàm lượng dầu cao. Phù hợp cho đóng gói thủ công lẫn máy móc. Thời gian chuyển bao đóng gói lên đến 12 giờ đồng hồ.
  1. Ưu điểm khi sử dụng gói hút oxy
Có rất nhiều phương thức bảo vệ thực phẩm như: đông lạnh, sấy khô, ướp muối, hút chân không, đóng hộp, bơm chất trơ.v.v. nhưng khuyết điểm là không thể 100% khử đi Oxy. Các loại vi khuẩn có thể tồn tại ở môi trường Oxy chỉ có 0,4%, sử dụng phương thức bơm khí N2 hoặc CO2 vào bên trong túi đóng gói thực phẩm, thì Oxy vẫn tồn tại từ 2 – 5%. Ngoài ra trong quá trình bảo quản thực phẩm Oxy bên ngoài không khí sẽ thẩm thấu vào bên trong túi đóng gói, cho nên vẫn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đặt biệt là thực phẩm nhiều dầu.
Như vậy khi sử dụng Gói hút oxy có thể đem đến những ưu điểm như sau:
1. Gói hút oxy có thể hút sạch Oxy còn sót lại bên trong túi đóng gói (oxy chỉ còn 0,1% được xem là hình trạng không có Oxy). Ngăn chặn được sự sinh trưởng của vi khuẩn. Đồng thời khữ cả oxy bên ngoài xâm nhập vào trong thời gian bảo quản thực phẩm.
2. Sử dụng an toàn, không có tác dụng phụ, không gây ung thư, bảo vệ an toàn sự tươi ngon của thực phẩm.
3. Sử dụng gói hút oxy không cần quy trình xữ lý vi khuẩn, vẫn có thể đảm bảo màu sắc và hương vị của sản phẩm, đặc biệt có tác dụng bảo quản tốt đối với thực phẩm có lượng đường muối thấp.
4. So với phương thức hút chân không và bơm chất trơ thì thuận tiện hơn và giá thành sản phẩm thấp hơn.
5. Kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm, giảm thấp chi phí sản xuất.

  1. Cách sử dụng túi khử Oxygen
Lựa chọn bao bì đóng gói sản phẩm:
  • Lựa chọn bao bì có đặc tính kín và có độ thẩm thấu không khí dưới 20cc/m2 mỗi 24h trong điều kiện 25⁰C
  • HLC khuyến nghị khách hàng nên sử dụng các loại bao bì sau: KPET/PE, KON/PE, KPET/PE, OV/PE, KNY/PE, KOP/CPP
  • HLC khuyến nghị khách hàng nên sử dụng công nghệ đóng mép bao bì sản phẩm có độ rộng từ 5mm trở lên
-          Tính hàm lượng oxy trong gói sản phẩm:

  1. HLC khuyến nghị khách hàng sử dụng  gói khử oxy ≥ lượng oxy có trong bao bì sản phẩmChọn gói khử oxy phù hợp
Ví dụ:
+ Lượng oxy có trong bao bì = 60cc à chọn sử dụng gói khử oxy 100cc
+ Lượng oxy có trong bao bì = 50cc à chọn sử dụng gói khử oxy 50cc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TEM CHỐNG ẨM MỐC (ANTI-MOLD CHIP) SỬ DỤNG TRONG LĨNH VỰC DÀY DA, MAY MẶC, ĐIỆN TỬ

7 bước liên quan đến độ ẩm trong container

CHI TIẾT SẢN PHẨM MIẾNG CHỐNG MỐC MICRO PAK