GÓI HÚT OXY BẢO QUẢN THỰC PHẨM TỐT NHẤT
OXY
LÀ GÌ? SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ ĐỐI VỚI THỰC PHẨM
Oxy
là phân tử tồn tại rất phổ biến và chiếm khoảng 21% trong không khí, rất quan
trọng trong việc duy trì sự sống của con người cũng như nhiều sinh vật trên
Trái Đất.
Các
sản phẩm thực phẩm sau một thời gian lưu trữ sẽ tiếp xúc với Oxy trong không
khí và phát sinh ra các vấn đề như: nấm mốc; sâu mọt; biến đổi màu sắc; mùi vị;
mùi hôi khiến sản phẩm trở nên bị hư hỏng, thậm chí có thể sinh ra độc tố
Aflatoxin gây độc hại cho người tiêu dùng.
GÓI
HÚT OXY LÀ GÌ?
Gói
hút Oxy là một túi nhỏ hấp thụ Oxy dùng để giữ cho sản phẩm được an toàn, tránh
được các tác nhân gây hại như nấm mốc,… giúp kéo dài thời gian bảo quản. Hiện
nay, gói hút Oxy có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, lĩnh vực khác nhau
từ dược liệu đến kim loại công nghiệp, nhưng phổ biến nhất vẫn là thực phẩm.
Gói hút Oxy được xem là một công cụ giúp sản phẩm luôn tươi, ngon, hạn chế tối
đa việc sử dụng các chất bảo quản và đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.
THÀNH
PHẦN VÀ NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA GÓI HÚT OXY
Thành
phần chính của gói hút oxy là một loại bột sắt được xử lý và phối trộn theo
công thức độc quyền vô cùng đặc biệt. Khi tiếp xúc với oxy trong không khí, có
khả năng hút/ khử hết oxy trong bao bì đóng gói thực phẩm, làm nồng độ oxy
trong môi trường bao bì gần như bằng 0 (thường ∼ 0.2%). Tạo nên
môi trường chân không lí tưởng, giúp thực phẩm khống chế lại các biến đổi, bị
oxy hóa gây hư hỏng sản phẩm. Do đó, thực phẩm được bảo quản tốt hơn, giữ được
mùi vị tươi ngon, trạng thái mềm dẻo và vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của sản
phẩm ban đầu.
TẠI
SAO NÊN LỰA CHỌN GÓI HÚT OXY
Gói
hút oxy là sản phẩm của Công ty Cổ phần HLC Việt Nam được đóng gói theo tiêu
chuẩn bao bì cao cấp màng 5 lớp, chống nước, chống dầu thấm ngược vào bao bì sản
phẩm.
An
toàn khi sử dụng: được chứng nhận bởi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa
mùi vị lạ và hóa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
HIỆU
QUẢ MÀ GÓI HÚT OXY MANG LẠI
Giữ
gìn hương vị và sự tươi mát.
Gói
hút oxy thực hiện phản ứng khử oxy hóa bên trong bao bì kín mà không cần sử dụng
đến phương pháp hút chân không hay khí thay thế thông thường. Ngay cả lượng khí
oxy nhỏ xâm nhập qua bề mặt màng của bao bì trong quá trình bảo quản cũng được
loại bỏ.
Hương
vị, màu sắc, mùi thơm cũng như độ tươi ngon của sản phẩm sẽ được giữ lại trong
một thời gian dài hơn.
Ngăn
ngừa oxy hóa dầu và chất béo.
Đảm
bảo về độ an toàn và chất lượng.
Giúp
ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn hiếu khí, đồng thời ngăn ngừa
vi sinh vật xâm nhập.
Giảm
lượng phụ gia thực phẩm được dùng với mục đích kéo dài thời gian bảo quản.
Không
trộn lẫn trực tiếp với thực phẩm nhờ có lớp bao bì chất lượng.
Đã
được các tổ chức công nhận về độ an toàn khi sử dụng.
Đơn
giản và hiệu quả.
Gói
hút oxy được chèn vào bao bì của thực phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng
phương pháp truyền thống nhờ người lao động hay hiện đại hơn là bộ truyền tự động.
Không mất quá nhiều thời gian, công sức cũng như quá trình đầu tư nhưng hiệu quả
mang lại rất đáng kể.
Mang
lại hiệu quả kinh tế cao.
Kéo
dài thời gian bảo quản cho sản phẩm giúp nhà sản xuất tiêu thụ được nhiều hơn
và có điều kiện mở rộng thị trường trong khi vẫn duy trì được chất lượng, mùi vị,
sự tươi mới của sản phẩm khi đến được tay người tiêu dùng.
Kiểm
soát đơn giản, dễ dàng trong quá trình sản xuất và kiểm kê.
PHẠM
VI SỬ DỤNG CỦA GÓI HÚT OXY
QUY
CÁCH CỦA GÓI HÚT OXY
HƯỚNG
DẪN SỬ DỤNG
Gói
hút oxy được đóng vào trong túi và hút chân không để tránh sự xâm nhập của oxy.
Do đó trước khi sử dụng phải kiểm tra bằng cách giữ một đầu túi và để theo chiều
dọc, nếu các gói trong túi không dịch chuyển thì không có vấn đề gì. Nếu ngược
lại chứng tỏ túi không được hút chân không tốt hoặc bị hỏng trong quá trình vận
chuyển, lúc này cần giữ lại theo dõi và không được sử dụng.
Cắt
túi và cho gói hút oxy đã được chuẩn bị vào bao bì sản phẩm.
Sử
dụng máy ghép mí để đóng kín bao bì sản phẩm có độ dày mép hàn từ 5mm trở lên.
Chú
ý:
Trong
quá trình sử dụng, nếu dùng phương thức truyền thống, nên cho gói hút oxy ra một
bề mặt đảm bảo vệ sinh, sau đó dàn mỏng các gói để hạn chế tình trạng cộng hưởng
nhiệt làm giảm hiệu quả hút oxy khi cho vào sản phẩm.
Nếu
sử dụng còn thừa nên cho gói hút oxy vào túi làm bằng chất liệu có độ thẩm thấu
kém (tính chống thấm cao), đem ghép mí và hút chân không để bảo quản tốt nhất.
ĐIỀU
KIỆN ĐỂ GÓI HÚT OXY PHÁT HUY ĐƯỢC HIỆU QUẢ TỐT NHẤT
Sử
dụng vật liệu đóng gói có khả năng thẩm thấu thấp.
Để
duy trì tình trạng không có oxy trong một khoảng thời gian nhất định, nên chọn
vật liệu đóng gói có tính chống thấm cao như plastic, khay, hộp kim loại, chai
thủy tinh,…để hạn chế được tối đa lượng khí có thể thẩm thấu đi vào bên trong sản
phẩm.
Chọn
quy cách phù hợp với đặc tính và thể tích của bao bì chứa
Để
đảm bảo rằng bao bì luôn được duy trì ở môi trường tốt nhất, hãy lựa chọn quy
cách của gói hút Oxy phù hợp nhất với đặc tính của sản phẩm cũng như kích thước
và lượng oxy có bên trong bao bì đó.
Đảm
bảo về mối ghép mí.
Bao
bì phải được ghép mí kín hoàn toàn để ngăn chặn oxy từ môi trường bên ngoài xâm
nhập vào, duy trì tình trạng không có oxy.
Thao
tác đúng
Việc
thao tác không chính xác sẽ dẫn đến việc gói hút oxy không có tác dụng. Vì vậy
cần có biện pháp bảo quản cũng như cách dùng đúng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nhận xét
Đăng nhận xét