CHỐNG ẨM, MỐC CHO HOA QUẢ
Việc sử dụng các chất hút ẩm trong quá
trình bảo quản các sản phẩm rau quả sấy khô rất thuận lợi, bởi vì các chất này
khi cho vào bao bì cùng với sản phẩm rau quả sấy khô, nó sẽ hút ẩm của môi trường
không khí trong bao bì làm cho sản phẩm luôn được khô và còn làm khô thêm các sản
phẩm rau quả sấy chưa đủ khô hoặc sấy khô không đều. Nếu rau quả được sấy đến độ
ẩm rất nhỏ (thí dụ 1-3% đối với rau, 5-7% đối với quả) và được bảo quản có chất
hút ẩm trong bao bì kín sao cho không khí ẩm từ bên ngoài không lọt vào thì có
thể kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm khô lên 2-3 lần so với bảo quản sản phẩm
khô không sử dụng chất hút ẩm.
* Yêu cầu chung đối với các chất hút ẩm
như sau:
- Tốc độ hút ẩm cần phải cao;
- Không được trở nên hỏng hay bị chảy rữa
trong quá trình hút ẩm;
- Phải có đủ độ cứng nhất định và không
dễ vở thành hạt nhỏ hoặc thành bột;
- Không độc và phải rẻ.
* Tính chất của một số chất hút ẩm thông
dụng:
Chất hút ẩm Khối lượng (g/1) Khả năng
hút ẩm giới hạn (%) ở độ ẩm tương đối
1% 5% 20% 30%
- Nhóm oxyt (Glynozem) - Canxi sulfat -
Canxi clorua - Canxi oxyt - Montmorinlonit (đất sét bentonit) - Silicagen. 720
- - 720-1500 960 640-800 1-2 1 1 32 1-2 1-2 6 4 16 32 5 4 11 6 64 32 12,5 13 14
6 96 32 16 20.
Qua bảng trên ta thấy Silicagel, đất sét
Bentonit và Glynozem hầu như có giá trị như nhau khi độ ẩm tương đối thấp hơn
20 %. Các chất hút ẩm này dùng cho các loại rau, khoai lang và khoai tây sấy
khô.
Loại chất hút ẩm thích hợp và rẻ tiền là
canxi oxyt (vôi chưa tôi), có khả năng hút ẩm đến 32% trọng lượng của nó. Khi
dùng có thể đạt độ ẩm đến 0%, nếu canxi oxyt chưa biến hoàn toàn thành Hydroxyt
canxi. Chất lượng của vôi chưa tôi dùng làm chất hút ẩm sẽ giảm đi, nếu trong
đó có mặt các hỗn hợp khác như Silicat, Cacbonat v.v..., cho nên vôi cần phải
được kiểm tra trước khi sử dụng. Nước cam với độ ẩm 3% có thể mất nước hoàn
toàn, nếu trong dụng cụ đựng (hộp, thùng) có để vôi chưa tôi 10% trọng lượng sản
phẩm (3kg vôi hút 1kg nước).
Đối với các loại rau sấy khô, người ta
dùng liều lượng vôi chưa tôi cho vào như sau (tính theo % trọng lượng sản phẩm):
cho khoai tây 21%, cho củ cải 14%, cho bắp cải, cà rốt và hành 10%. Trong các
loại rau khô, cà rốt là loại khó thoát ẩm hơn cả. Một điều đặc biệt khi sử dụng
vôi làm chất hút ẩm là thể tích của nó tăng lên có thể đạt tới 60-170% khi hút
nước, điều này cần phải chú ý khi đóng gói và ghép kín sản phẩm.
Khi bảo quản các sản phẩm khô trong bao
bì nhỏ (trong hộp), chất hút ẩm được để trong các túi bằng nguyên liệu xốp (vải,
giấy) và đặt vào giữa hộp. Nếu bao bì lớn (thùng, bao to) thì tốt nhất là để
các chất hút ẩm ở nhiều vị trí khác nhau và tùy theo độ lớn của bao bì mà ta
quyết định số lượng túi chất hút ẩm.
Sản phẩm có bán tại: CÔNG TY HLC VIỆTNAM
Số 45, Chùa Nhĩ, Thanh Liệt, Thanh Trì,
Hà Nội
Điện thoại: 0903402618-0913201418
Fax: 024.7309.6880
Email: sales@hlcvn.com
http://www.hlcvn.com
Nhận xét
Đăng nhận xét